นอนดึก นอนน้อย เสี่ยงน้ำหนักขึ้นกว่า 4 กิโลกรัมต่อเดือน!!

นอนดึก นอนน้อย เสี่ยงน้ำหนักขึ้นกว่า 4 กิโลกรัมต่อเดือน!!

สาเหตุหลัก ๆ ของความอ้วนที่เรารู้กันเป็นอย่างดีก็คงหนีไม่พ้นพฤติกรรมการกินของตัวเราเอง และความขี้เกียจออกกำลังกาย แต่ล่าสุดผลการศึกษาที่เว็บไซต์พรีเวนชั่น เขาได้เปิดเผย กลับแสดงข้อมูลที่ทำให้คนกลัวอ้วนต้องหนาวสั่นกันเป็นแถว ด้วยผลการศึกษาที่การันตีว่า ผู้หญิงที่มีปัญหาการนอนหลับ หรือคนที่นอนน้อยกว่า 5.5-6 ชั่วโมง มีแนวโน้มได้เห็นตัวเลขบนเครื่องชั่งน้ำหนัก ดีดตัวเพิ่มขึ้นกว่า 4 กิโลกรัมต่อเดือนกันเลยทีเดียว ! อูย ได้เห็นแบบนี้แล้วน่าตกใจจริง ๆ นะคะ ถ้าอย่างนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า แค่นอนดึก และนอนไม่พอจะเป็นสาเหตุทำให้เราอ้วนได้ยังไงกันนะ

1. นอนน้อย เบิร์นน้อย

American Journal of Clinical Nutrition ได้ทำการทดลองให้ผู้ชายนอนหลับ 12 ชั่วโมงเต็มในหนึ่งคืน แต่คืนต่อมากลับไม่ให้นอนหลับเลยสักนาทีเดียว และเช้าวันรุ่งขึ้นก็จัดอาหารบุฟเฟ่ต์ให้กินอย่างเต็มที่ จากนั้นก็คอยสังเกตพฤติกรรมการใช้พลังงานในร่างกายของผู้ชายกลุ่มนี้ ด้วยการสังเกตจากกิจกรรมที่ผู้ทดลองทำตลอดทั้งวัน และนักวิจัยก็พบว่า ผู้ชายที่นอนไม่พอ จะใช้พลังงานในร่างกายน้อยลงกว่าคืนที่นอนเต็มอิ่ม 5% และหลังจากกินอาหารอิ่มจัดแล้ว ร่างกายจะใช้พลังงานลดลงอีก 20% ซึ่งก็เป็นเหตุให้เขาเหล่านั้น ดูอ่อนเพลีย ไม่กระปรี้กระเปร่านั่นเอง

2. นอนน้อย กินเยอะ

จากผลการศึกษาของ The American Heart Association’s 2011 Scientific Sessions พบว่า หากคืนไหนที่ผู้หญิงนอนพักผ่อนเพียงแค่ 4 ชั่วโมง ในวันรุ่งขึ้นเธอจะกินอาหารที่มีแคลอรี่เพิ่มขึ้นอีกประมาณ 329 กิโลแคลอรี่ ส่วนผู้ชายจะกินเพิ่มขึ้น 263 กิโลแคลอรี่ แล้วอย่างนี้จะไม่ให้น้ำหนักขึ้นยังไงไหวล่ะจ๊ะ

3. รู้สึกอยากกินอาหารประเภทแป้งมากขึ้น

ในร่างกายของเรามีฮอร์โมนที่คอยทำหน้าที่ขับเคลื่อนกระบวนการทำงานต่าง ๆ อย่าง ถ้านอนไม่พอ หรือน้อยกว่า 7 ชั่วโมงต่อวัน ร่างกายก็จะหลั่งฮอร์โมนเกรลิน (Ghrelin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่จะกระตุ้นให้คุณรู้สึกหิว ดังนั้นเมื่อร่างกายได้รับการพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็จะตกเป็นเบี้ยล่างของความอยากอาหารไปโดยปริยาย และที่สำคัญอาหารที่ร่างกายรู้สึกอยาก ก็จะเป็นอาหารประเภทแป้ง น้ำตาล และอาหารรสหวานทุกชนิด เพราะร่างกายจะได้ดึงเอาน้ำตาลเหล่านี้ไปเพิ่มในกระแสเลือด เพื่อให้รู้สึกสดชื่น บรรเทาอาการง่วงซึมไปบ้าง

4. พักผ่อนไม่พอ เก็บสะสมไขมันได้มากกว่า

มหาวิทยาลัยชิคาโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เปิดเผยผลการวิจัยว่า การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ จะส่งผลกับความพยายามลดน้ำหนักของคุณ เนื่องจากร่างกายที่ไม่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ จะเกิดความปรวนแปรของฮอร์โมน และระบบการทำงานของร่างกายได้โดยง่าย อีกทั้งระบบเผลาผลาญก็จะเสียศูนย์ไปด้วย

โดยเฉพาะเมื่อร่างกายหลั่งฮอร์โมนเกรลินเพิ่มระดับสูงมากเท่าไร ร่างกายก็จะต้องรับอาหาร พลังงาน ไขมัน และแป้งมากขึ้นเท่านั้น แต่ระบบเผาผลาญไม่สามารถทำหน้าที่เบิร์นได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เราก็เลยต้องเก็บสะสมพลังงานและไขมันเกินจำเป็นไว้ในร่างกายอย่างช่วยไม่ได้เลยล่ะ

5. นอนดึก มีเวลากินมากขึ้น

แม้จะไม่มีผลการวิจัยอย่างเป็นทางการสนับสนุนสาเหตุในข้อนี้ แต่จากการสังเกตของผู้เชี่ยวชาญก็ทำให้เห็นว่า เหล่าคนที่ชอบนอนดึก มักจะต้องเพิ่มอาหารมื้อดึกเข้าไปในชีวิตประจำวันด้วย หรืออย่างน้อย ๆ ก็ต้องมีขนมขบเคี้ยว และน้ำหวานรับประทานเล่น ๆ ฉะนั้นเพียงแค่นอนดึกกว่าเดิม 2 ชั่วโมง ก็เหมือนเป็นการเปิดโอกาสให้ตัวเองมีเวลารับประทานอาหารได้มากขึ้นอีก 2 ชั่วโมงเลยนะจ๊ะ

เพียงแค่นอนดึก นอนน้อย ก็สามารถเพิ่มความเสี่ยงให้เราอ้วนได้ง่าย ๆ อย่างนี้เลยเนอะ รู้กันแล้วต่อไปก็พยายามนอนหลับให้เพียงพอมากที่สุดเท่าที่จะทำได้นะคะ เพราะนอกจากจะหลีกเลี่ยงความอ้วนได้ในระดับหนึ่งแล้ว การนอนหลับให้เพียงพอยังดีต่อสุขภาพเราแทบจะทุกด้านเลยด้วยล่ะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Kapook