เดินมากขาใหญ่จริงไหม ไขข้อสงสัยอยากลดต้นขา ลดน่อง อย่าเดิน !?

เดินมากขาใหญ่จริงไหม ไขข้อสงสัยอยากลดต้นขา ลดน่อง อย่าเดิน !?

อยากเดินออกกำลังกายแต่ใครก็บอกว่าเดินมากแล้วขาใหญ่ ทว่าอย่าเพิ่งเชื่อใครเพราะเรื่องนี้มีเงื่อนงำ !

สาว ๆ หลายคนที่น่องใหญ่ ขาใหญ่ อาจนึกสงสัยว่าทำไมน่องเรา ขาเราถึงได้ใหญ่ไม่เล็ก ๆ เรียว ๆ เหมือนใครเขา เอ๊…หรือเราจะเดินออกกำลังกายเยอะไป ยืนนานไปเลยทำให้น่องกับขาใหญ่ขึ้นมาได้นะ ?
แหม…อย่าเพิ่งใส่ร้ายว่าการเดินทำให้ขาใหญ่ น่องโตกันเลยดีกว่า เพราะเรามีคำตอบมาให้ศึกษาตรงนี้แล้วว่า เดินมาก ขาใหญ่ น่องโต จริงหรือไม่จริง ?

ขาใหญ่ น่องโต เป็นเพราะอะไร ?

ขออธิบายให้เข้าใจตรงกันก่อนค่ะว่า สาเหตุของการมีขาใหญ่ น่องโต ก็มาจาก 2 ปัจจัยด้วยกัน นั่นคือ ร่างกายเรามีไขมันสะสมมากเกินไป จนทำให้ขาและน่องดูใหญ่ได้ หรืออีกหนึ่งปัจจัยคือน่องใหญ่เพราะมีการใช้กล้ามเนื้อมากจากการยืน เดิน เป็นเวลานาน ๆ ทว่าส่วนมากแล้วเราจะพบว่าปัญหาขาใหญ่ น่องโตของคุณสาว ๆ เกิดจากมีไขมันสะสมในร่างกายมากกว่ากล้ามเนื้อนะคะ

เดินมาก ขาใหญ่ น่องโต จริงหรือไม่

แม้การเดินเยอะ ยืนนานจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่อาจทำให้ขาใหญ่ น่องโตได้ ทว่าอาการน่องใหญ่ ขาใหญ่จากปัจจัยดังกล่าวอาจเกิดขึ้นเพียงระยะเวลาชั่วคราว เพราะการเดินนาน ๆ หรือยืนนาน ๆ โดยเฉพาะบนรองเท้าส้นสูง อาจทำให้กล้ามเนื้อขาและน่องมีอาการบวม แต่หลังจากร่างกายได้พักผ่อน กล้ามเนื้อก็จะกลับคืนสู่ภาวะปกติ จนแทบไม่สังเกตเห็นเลยว่าขาใหญ่หรือน่องโตขึ้น

ยืนยันได้จาก Hugo Rivera เทรนเนอร์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการสร้างกล้ามเนื้อ ที่บอกมาว่า การเดินเยอะ ๆ หรือแม้แต่เดินออกกำลังกายนาน ๆ ไม่อาจสร้างกล้ามเนื้อขาให้ใหญ่โตขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดขนาดนั้น โดยเฉพาะกับร่างกายของเพศหญิงที่ฮอร์โมนและยีนมีข้อจำกัดในการสร้างกล้าม ดังนั้นหากคุณไม่ได้ตั้งใจเล่นกล้ามเนื้อขาแบบหนัก ๆ ด้วยเวทเทรนนิ่งติดต่อกันนาน ๆ พร้อมกับบำรุงร่างกายด้วยอาหารช่วยสร้างกล้ามไปด้วย แบบนี้ก็ไม่ทำให้ขาหรือน่องใหญ่โตขึ้นแน่ ๆ

ที่สำคัญ การเดินออกกำลังกายยังสามารถช่วยลดต้นขา และเป็นวิธีลดน่องให้เราได้อีกด้วย เพราะการออกกำลังกายด้วยการเดินเป็นการแอโรบิกที่ช่วยเผาผลาญไขมันสะสมในร่างกายที่ดีอีกวิธีหนึ่ง ซึ่งนอกจากจะช่วยแก้ปัญหาขาใหญ่ น่องโตให้คุณสาว ๆ ได้แล้ว การเดินออกกำลังกายยังช่วยในการลดน้ำหนักได้อีกต่างหาก โดยเฉพาะกับคนที่มีน้ำหนักตัวมาก ไม่สามารถออกกำลังกายด้วยวิธีที่เสี่ยงต่อแรงกระแทกข้อเข่า ข้อต่อต่าง ๆ ในร่างกายได้

ทั้งนี้การเดินเพื่อลดไขมันสะสมในร่างกายอย่างได้ผลนั้น American College of Sports Medicine แนะนำว่า ควรจะต้องออกกำลังกายที่ระดับ Moderate Intensity หรือการออกกำลังกายให้เหนื่อยในระดับปานกลางอย่างน้อย 250 นาทีต่อสัปดาห์ โดยสามารถตีเป็นการเดินบนลู่วิ่งนาน 36 นาที 7 วันต่อสัปดาห์ หรือเดิน 50 นาที 5 วันต่อสัปดาห์ เป็นต้น

สรุปแล้วการเดินมาก ๆ ก็ไม่ทำให้ขาใหญ่ขึ้นอย่างที่กลัวกันหรอกนะคะ แต่หากเดินออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พร้อมกับควบคุมอาหารไปด้วย ก็จะช่วยลดน้ำหนัก ลดไขมันสะสมในร่างกาย ให้สาว ๆ ได้อวดเรียวขากระชับและรูปร่างที่แสนจะเฮลธ์ตี้ ฉะนั้นเราก็ไม่จำเป็นต้องกลัวการเดินกันอีกต่อไป

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
สมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย
verywell
livestrong
Kapook