Les Mills : Body Combat

Les Mills : Body Combat

“Les Mills : Body Combat เป็นอีกหนึ่งการออกกำลังที่กำลังได้รับความนิยมแพร่หลายไปทั่วโลก ที่นำศิลปะการป้องกันตัวของชนชาติต่างๆ มาผสมผสานหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นมวยไทย คาราเต้ ไทชิ กังฟู ไทเก๊ก และเทควันโด พร้อมเสียงเพลงอันเร้าใจ สร้างความสนุกสนานตลอดการออกกำลังกาย โดยจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงในการออกกำลังกาย แต่สามารถเผาผลาญได้ประมาณ 500-600 แคลอรีทีเดียว ซึ่งคนแต่ละช่วงวัยก็เลือกจังหวะและท่าเต้นได้ตามความเหมาะสมของแต่ละคน ประโยชน์ของการเล่น Body Combat จะเทียบเท่าการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ ช่วยทำให้ระดับการเล่นของหัวใจดีขึ้น และลดการเสี่ยงต่อโรคหัวใจ ช่วยทำให้ร่างกายรูปร่างมีสัดส่วน เป็นคลาสที่ทำให้ลดแคลอรีมากที่สุด ทำให้สมองทำงานได้ดีขึ้น จากการคอยจดจำท่าเคลื่อนไหวและการต่อสู้ของเทคนิคต่างๆ ซึ่งกีฬาประเภทนี้จะเหมาะกับคนทุกประเภท ทุกเพศและวัย ตั้งแต่เด็ก หนุ่มสาว วัยทำงาน ตลอดจนคนมีอายุ ขึ้นอยู่กับความหนักเบาของแต่ละคน สามารถปรับวิธีการเล่นให้เบาลงตามอายุของแต่ละช่วงวัย ซึ่งไม่เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเรื่องกระดูก

แต่สำหรับสาวๆ แล้ว การเล่นจะยิ่งเป็นประโยชน์มาก เพราะท่าต่างๆ ที่ใช้เล่น เช่น ปล่อยหมัดแย็บพุ่งไปข้างหน้าแล้วกลับมาตั้งการ์ด, ต่อยหมัดครอสจากช่วงหัวไหล่ตรงไปข้างหน้า, หมัดยิงตรง หรือหมัดฮุก, ต่อยหมัดเสยขึ้นจากปลายคาง, เตะไปข้างหน้า, เตะข้าง, เตะกวาด, ตีเข่าไปจนถึงการกระโดดเตะ ฯลฯ สามารถนำมาประยุกต์ใช้เพื่อการป้องกันตัวได้ด้วยในสถานการณ์ที่จำเป็น

การเล่น Body Combat นั้นจะทำให้อวัยวะทุกส่วนของร่างกายได้เคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง เริ่มจากการวอร์มเบาๆ และค่อยๆ เร่งเร้ามากขึ้น เพลงจะค่อยๆ เพิ่มความยากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เราต้องควบคุมจังหวะการออกอาวุธต่างๆ อย่างสัมพันธ์กัน สุดท้ายจึงค่อยๆ ทำช้าลง เพื่อปรับร่างกายให้เข้าสู่ภาวะปกติ โดยเพลงที่ใช้เต้นกันก็ราว 9-10 เพลง ตามท่วงท่าที่สลับเปลี่ยนไปแต่ละเพลง