Close

17 สิงหาคม 2017

9 อาหารมื้อดึก กินยังไงก็ “ไม่อ้วน”

โยเกิร์ต
ถ้าเกิดหิวกลางดึกล่ะก็ โยเกิร์ตก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนนอนดึกเท่านั้นเลยค่ะ แต่บอกไว้ก่อนว่าจะต้องเป็นโยเกิร์ตรสธรรมชาติที่ไม่มีน้ำตาลเท่านั้น แบบนี้ได้รับสารอาหารเต็มๆ แน่นอน แต่ถ้ากลัวว่าจะไม่อร่อย อาจลองใส่คอนเฟล็กหรือผลไม้ที่ตัวเองชอบ ก็จะทำให้โยเกิร์ตมีรสชาติที่อร่อยมากขึ้นค่ะ แถมโยเกิร์ตยังให้ปริมาณแคลอรี่ไม่เกิน 100 แคลอรี่ด้วยค่ะ

 

แอปเปิ้ล
แอปเปิ้ลขนาดกลาง 1 ลูกก็เป็นอีกหนึ่งเมนูสำหรับคนนอนดึกที่เข้าท่าไม่เบาเลยค่ะ เพราะแอปเปิ้ล 1 ลูกให้ปริมาณแคลอรี่เพียงแค่ 105 แคลอรี่เท่านั้น แถมมีไฟเบอร์สูง นอกจากนี้แอปเปิ้ลยังเป็นผลไม้ที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดริ้วรอยและชะลอความเหี่ยวย่นได้ด้วยค่ะ แถมยังช่วยลดคลอเรสเตอรอลในเส้นเลือดและช่วยลดกรดในกระเพาะอาหารได้อีกด้วยค่ะ

สลัดไข่กวน
เมนูนี้เป็นอีกเมนูที่น่ารับประทานมากๆ เลยค่ะ เพราะสาวๆ สามารถทำเองได้โดยไม่ต้องเตรียมอุปกรณ์ให้ยุ่งยาก แถมยังดูน่ากินมากๆ อีกด้วย โดยนำไข่ไก่ 2 ฟองมารวนในกะทะให้พอสุก แล้วคลุกกับมายองเนส อย่าลืมผักกาดหอมและมะเขือเทศสไลด์บางๆ นำมาประกบกับขนมปังสไลด์เป็นแผ่นๆ แคนี้ก็นำมารับประทานได้แล้วค่ะ

ส้ม
สำหรับสาวๆ ที่รักสุขภาพและชอบรับประทานผลไม้ ส้มเป็นหนึ่งในผลไม้ที่เรียกได้ว่ามีประโยชน์สุดๆ เลยค่ะ เพราะส้มมีวิตามินซีสูง ช่วยบำรุงผิวพรรณ แถมยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันริ้วรอยและช่วยชะลอความแก่ ช่วยให้ผิวเต่งตึง ชุ่มชื้นและเรียบเนียน ใครที่ห่วงกลัวผิวไม่สวยใสล่ะก็ ต้องรีบทานส้มด่วนๆ เลยค่ะ นอกจากนี้ส้มยังช่วยป้องกันโรคหวัด ช่วยลดสารพิษในตับ และช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันได้ด้วยค่ะ ในส้ม 1 ลูกมีปริมาณแคลอรี่ 60 แคลอรี่ แต่ถ้าใครไม่ชอบทานส้มเป็นลูก อาจดื่มน้ำส้มคั้นแทนก็ได้เช่นกันค่ะ แต่ปริมาณแคลอรี่อาจจะสูงกว่าเดิมนิดนึง

 

ผลไม้แห้ง
สาวๆ คนไหนต้องทำงานดึกๆ และอยากหาของกินแก้ง่วงและไม่อ้วน ลองหาผลไม้อบแห้งมารับประทานดูค่ะ แถมปัจจุบันผลไม้แห้งยังมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งสตรอเบอร์รี่ ลูกเกด เปลือกส้มโอ มะม่วง สัปปะรด บ๊วย เรียกได้ว่ากินยังไงก็ไม่มีเบื่อค่ะ

เม็ดแมงลัก
สาวๆ ที่กำลังลดน้ำหนักมักเลือกทานเม็ดแมงลักแทนอาหารมื้อเย็นเพราะเชื่อว่าเม็ดแมงลักช่วยลดความอ้วนได้ แต่จริงๆ แล้วพี่เตยคิดว่าเราน่าจะรับประทานเม็ดแมงลักเพียงแค่ช่วงที่เราหิวแทนการรับประทานขนมทานเล่น ซึ่งไม่ควรทานเป็นอาหารมื้อหลักแบบเป็นประจำเพราะจะทำให้เราขาดสารอาหารนั่นเองค่ะ ในเม็ดแมงลักมีสารอาหารจำพวกโปรตีน แคลเซียม และเบต้าแคโรทีน แถมยังช่วยเรื่องระบบภูมิคุ้มกัน และยังเป็นยาระบายอ่อนๆ อีกด้วย วิธีรับประทานเม็ดแมงลักคือให้ทานเม็ดแมงลัก 1-2 ช้อนชาต่อน้ำ 1 แก้ว รอจนเม็ดแมงลักพองตัวเต็มที่แล้วค่อยดื่ม หรืออาจแช่ในน้ำสมุนไพรก็ได้เช่นกันค่ะ

 

น้ำผลไม้ปั่น
ใครที่ไม่ชอบทานผลไม้และอยากลองเริ่มหัดทาน สมูทตี้ปั่นถือว่าเป็นเมนูที่ง่ายสุดๆ สำหรับสาวๆ ที่อยากเริ่มรักสุขภาพและสาวๆ ที่กำลังลดความอ้วนด้วยค่ะ แต่บอกก่อนว่าห้ามใส่น้ำเชื่อมลงไปในสมูทตี้เด็ดขาด ไม่งั้นล่ะก็… มันจะไม่ใช่เมนูลดน้ำหนักน่ะสิ! ลองนำโยเกิร์ตรสธรรมชาติ (แบบไม่มีน้ำตาลนะ) มาปั่นรวมกับกล้วยสุก 1 ลูก กับสตรอเบอร์รี่ 2 ลูก รับรองว่าสีสวย อร่อย และสุขภาพดีแน่นอน

ข้าวโอ๊ต
ลองหาซื้อข้าวโอ๊ตตามร้านซุปเปอร์มาเก็ตชั้นนำมาทำเป็นของว่างมื้อดึกก็เข้าท่าไม่เบาเหมือนกันค่ะ ลองเอาข้าวโอ๊ตแช่น้ำ และเข้าอุ่นในไมโครเวฟซัก 2-3 นาที ทานกับไข่ต้ม ไก่ต้ม หมูหยอง ข้าวโอ๊ตช่วยลดความดันโลหิต ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ และช่วยป้องกันโรคเบาหวานด้วยนะ นอกจากนี้อาจเลือกข้าวโอ๊ตเป็นอาหารมื้อเช้าก็ได้เช่นกันค่ะ

ยำทูน่า
เมนูมื้อดึกสำหรับสาวๆ ที่ชื่นชอบการรับประทานอาหารแซ่บๆ อย่าลืมซื้อทูน่ากระป๋องแบบในน้ำเกลือหรือในน้ำแร่ติดบ้านไว หิวปุ้บ เปิดกระป๋อง จับยำทันที ใช้ทูน่า 1 กระป๋อง กับเครื่องต้มยำทั้งหลาย หอมแดงซอยละเอียด ตะไคร้ น้ำมะนาว พริก เกลือ น้ำตาลทราย น้ำปลา ผักกาดแก้ว มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ มายองเนส นำมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน รับประทานได้ทันที อร่อย ทำง่าย แถมไม่อ้วนด้วย เริ่ดจริงเมนูนี้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.dek-d.com/nugirl